ĐƠN VỊ TỔ CHỨC - THỰC HIỆN TOUR DU LỊCH CHUYÊN NGHIỆP
Tour Nước Ngoài : 09.133.94.133 - Tour Trong Nước : 0909.606.001

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Các con đèo dài và nguy hiểm nhất Việt Nam

Vua của các con đèo Việt Nam

Đèo nào dài 50km?

Tứ ??ại Danh ??èo Việt Nam

Khi nhắc đến tất cả các chương trình Tour du lịch của chúng ta hiện nay, thì hầu hết những Tour quen thuộc như : du lịch vũng tàudu lịch phan thiếtdu lịch ??à Lạt hay du lịch Nha Trang, thì m???i ngư???i ai cũng đã từng một lần đi tham quan, tìm hiểu, nhưng nếu nói theo cái nghĩa thuần khiết của du lịch thì du lịch là phải nên đi tìm hiểu những cái mới, cái kì vỹ của núi sông Cao nguyên trùng điệp, để rồi đi đến chạm vào hay đôi khi đứng từ xa nhìn cho đã con mắt, lúc đó mới tạo được cái hứng cho ngư???i đi du lịch.

Hôm nay, VietProTour gửi đến bạn đ???c một bài viết mới, để góp thêm cho cái ni???m đam mê khám phá của quý vị, đó là những cái cảm nhận đầu tiên của chúng tôi trong một lần lên núi rừng Tây Bắc...

Tây Bắc là vùng mi???n núi phía Tây của mi???n Bắc Việt Nam. ??ịa hình của vùng này vô cùng hiểm trở với nhi???u khối núi và dãy núi cao sừng sững sinh ra những con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức.

Xin giới thiệu những con đèo được liệt vào danh sách ‘Tứ ??ại Danh ??èo’ của vùng Tây Bắc:

 

??èo Pha ??in

??èo Pha ??in còn được g???i là Dốc Pha ??in, có độ dài 32km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Ph???ng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần thuộc xã T???a Tình, huyện Tuần Giáo (??iện Biên).

Tên g???i đèo Pha ??in nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, Phạ ??in, trong đó Phạ nghĩa là "tr???i", ??in là "đất" hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa tr???i và đất.

 

 

??èo Pha ??in có độ dài 32km và được coi là nơi tiếp giáp giữa tr???i và đất


Ngư???i Lai Châu (nay là ??iện Biên) và Sơn La từ xa xưa còn lưu truy???n câu chuyện kể v??? cuộc bàn thảo tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha ??in. Ngư???i và ngựa của cả hai phía đ???u đồng th???i xuất phát từ hai dốc đèo. Hai dũng sĩ và hai con tuấn mã đ???u có sức mạnh và ý chí như nhau nên khoảng cách mà h??? đi được cho tới địa điểm gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc v??? Lai Châu dài hơn một chút so với phần phía Sơn La.

??èo có điểm cao nhất là 1.648m so với mực nước biển và địa thế rất hiểm trở với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Lúc lên dốc và xuống dốc, con đư???ng đèo ngoằn ngoèo với 8 cung đư???ng cua hết sức nguy hiểm, bán kính đư???ng cong dưới 15m và bên cạnh đó là vô số các khúc cua tay áo, cua chữ A, chữ Z trong đó có nhi???u đoạn chỉ đủ cho một ô tô đi qua.

Trên lưng chừng đèo Pha ??in thư???ng mịt m??? mây phủ, dưới chân đèo là những bản làng lác đác. ??ứng trên dốc đèo phía tỉnh ??iện Biên nhìn xuống du khách sẽ thấy thung lũng Mư???ng Quài trải rộng với ngút ngàn màu xanh của đồi núi, thấp thoáng những làng bản đầu tiên của huyện Tuần Giáo. Tuy nhiên, khi lên đến gần đỉnh đèo thì hầu như không còn nhìn thấy bản làng nào mà chỉ còn n???n tr???i xanh thẳm và núi rừng hùng vĩ như hòa quyện làm một.

Trong kháng chiến chống Pháp, một trong những tuyến huyết mạch quan tr???ng tiếp vận vũ khí đạn dược và lương thực cho chiến dịch ??iện Biên Phủ (1954) của ta đi qua đèo này, đã khiến đèo Pha ??in trở thành một biểu tượng của tinh thần gan dạ với hơn 8.000 thanh niên xung phong "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Năm 1954, nhằm chặn đứng tuyến tiếp vận này của ta, suốt 48 ngày đêm ròng rã tướng Pháp Christian de Castries đã cho máy bay oanh tạc đư???ng số 6, trong đó đèo Pha ??in và ngã ba Cò Nòi (di tích lịch sử quốc gia ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là hai nơi hứng chịu nhi???u nhất lượng bom đạn đổ xuống. Trên đỉnh đèo Pha ??in hiện còn tấm bia ghi lại dấu ấn lịch sử này.

 

??èo Ô Quy Hồ

??èo Ô Quy Hồ hay còn g???i là đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Mây nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn. ??èo nối li???n hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo cũng chính là ranh giới giữa hai tỉnh.

 

??ỉnh đèo mù sương Ô Quy Hồ với những câu chuyện rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt ngư???i.

 

Tương truy???n ở vùng núi này, trước hay hiện diện một loài chim có tiếng kêu da diết, gắn với huy???n thoại v??? câu chuyện tình yêu không thành của một đôi trai gái. Từ đó, theo th???i gian, chính tiếng kêu ô quy hồ của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2000m này.

??èo Ô Quy Hồ có cung đư???ng đèo dài ngoằn nghoèo trên quốc lộ 4D và giữ kỷ lục v??? độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam - gần 50km. ??ộ cao, sự hiểm trở và chi???u dài của Ô Quy Hồ khiến đèo từng mệnh danh là "vua đèo vùng Tây Bắc". ??ỉnh đèo Ô Quy Hồ giữa mây núi ngút ngàn còn được g???i với cái tên Cổng Tr???i. Những năm tr???i lạnh, đỉnh đèo Ô Quy Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

Con đèo Ô Quy Hồ trước kia, khi chưa được làm rất hiểm trở lại chứ đựng nhi???u câu chuyện rùng rợn như chuyện hồ thần rình bắt ngư???i khiến ít ngư???i dám qua lại nơi này. Tuy nhiên, hiện này, tuyến đư???ng đèo được nâng cấp tốt, trở thành một cung đư???ng xe cộ đi lại nư???m nượp. ??ể đi từ Hà Nội đến Lai Châu, nhi???u ngư???i ch???n cách đáp tàu h???a lên Lào Cai rồi đi xe khách vượt đèo Ô Quy Hồ.

Mặc dù vậy, với một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thư???ng là vách đá dựng đứng, đèo Ô Quy Hồ vẫn là một thử thách đối với các tài xế đư???ng dài.

 

??èo Khau Phạ

??èo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái , đèo Khau Phạ đi qua nhi???u địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có... ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

 

??èo Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30km. Ngư???i H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng tr???i, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, h??? lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.


Do đèo thư???ng mịt mù sương phủ và đỉnh đèo núi như nhô lên trên biển mây, trong tiếng dân tộc Thái, Khau Phạ có nghĩa là Sừng Tr???i (chiếc sừng núi nhô lên tận tr???i) hay Cổng Tr???i. Những cung đư???ng đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những tri???n ruộng bậc thang của các dân tộc H'Mông, Thái.

Khau Phạ đẹp nhất vào mùa lúa chín, khoảng tháng 9 tháng 10. ??ây cũng là th???i điểm mà nhi???u khách du lịch mạo hiểm chinh phục đèo để ngoạn cảnh. Những cánh rừng già tại Khau Phạ còn lưu giữ được nhi???u loại động thực vật quý hiếm như thông dầu, chò chỉ và các loại chim muông, thú quý hiếm khác.

??ư???ng đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đư???ng cấp phối, gập gh???nh đá s???i, chỉ đoạn đi qua Tú Lệ mới được làm đẹp hơn đôi chút. Trong suốt chi???u dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho cánh lái xe vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào.

Cung đư???ng đèo đã xuống cấp nhi???u vì không được sửa chữa thư???ng xuyên, dễ dàng bị sạt lở, sụt lún vì nằm trong vùng đất đ??? bazan, hệ đất yếu. Thêm vào đó là sự nguy hiểm rình rập thư???ng xuyên với những tảng đá từ trên núi cao có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. ??t có xe tải lớn qua lại trên con đư???ng này vì độ dốc của đèo khiến cho quãng th???i gian đi lại trở nên quá dài.

Ngư???i H'Mông coi đèo Khau Phạ là nơi linh thiêng có thể than thấu lòng tr???i, nên mỗi khi gặp chuyện chẳng lành, mùa màng thất bát, h??? lại kéo nhau tới Khau Phạ để khấn Giàng.

 

??èo Mã Pí Lèng

??èo Mã Pí Lèng thuộc tỉnh Hà Giang là cung đư???ng đèo hiểm trở dài khoảng 20km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 2.000m thuộc Cao nguyên ??ồng Văn, nằm trên con đư???ng mang tên ??ư???ng Hạnh Phúc nối li???n thành phố Hà Giang, ??ồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

 

??ây là con đèo xưa, những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

 

Con đư???ng dài khoảng 200km này được hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh mi???n Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng.

Mã Pí Lèng là tên g???i theo tiếng Quan H???a chỉ “sống mũi con ngựa??? theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên g???i này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Trước những năm 1960 hơn 8 vạn ngư???i Mèo thuộc 4 huyện ở phía sau các dãy núi hùng vĩ của cao nguyên ??ồng Văn không có khái niệm con đư???ng. Bao đ???i h??? chỉ biết vượt Mã Pí Lèng bằng cách đóng c???c treo dây trên vách đá để bò qua chín khoanh đèo hun hút, lởm chởm đá tai mèo dựng đứng. Dốc Chín Khoanh leo tới đỉnh Mã Pí Lèng còn g???i là con dốc của Giàng (Tr???i). Chính nơi đây từng là giang sơn nơi Vua Mèo treo ngư???i không phục mình lên cột cho đến chết và sau vua Mèo là thổ phỉ hoành hành, lấy cán bộ mở đư???ng làm bia tập bắn.

Nhằm mục đích giúp vùng núi tiến kịp vùng xuôi, năm 1959, sau 5 năm kể từ năm hòa bình lập lại ở mi???n Bắc Trung ương ??ảng Lao động Việt Nam, Khu ủy Việt Bắc quyết định mở đư???ng Hà Giang - ??ồng Văn - Mèo Vạc. Con đư???ng này, v??? sau mang tên ??ư???ng Hạnh Phúc, được khởi công vào ngày 10/ 9/ 1959 với sự tham gia của hàng vạn thanh niên xung phong và bà con thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô... của 8 tỉnh Cao Bắc Lạng (Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn), Hà Tuyên Thái (Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên), Hải Hưng, Nam ??ịnh.

Sau khi hoàn thành, ??èo Mã Pí Lèng tuy không dài nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất ở vùng núi biên viễn phía Bắc và cũng được ví như "vua" của các con đèo Việt Nam. Cung đư???ng đèo ban đầu được mở chỉ đủ rộng chỗ cho ngư???i đi bộ và xe ngựa thồ, v??? sau được mở rộng hơn cho ô tô nhưng vẫn rất nguy hiểm vì những đoạn cua tay áo và mặt đư???ng lổn nhổn đá hộc, hai ô tô rất khó tránh nhau.

Hiện, cung đư???ng Mã Pí Lèng nối li???n ??ồng Văn và Mèo Vạc trong đó có đoạn đèo 9 khoanh dài 20km v??? sau trở thành một kỳ tích mà nhi???u ngư???i ví như một Vạn Lý Trư???ng Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của ngư???i Mèo. Trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng, cũng là nơi cao nhất của ??ư???ng Hạnh Phúc, hiện có một trạm dừng chân cho du khách ngoạn cảnh và tại đây đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đư???ng đèo.

 

 

 

 

VietProTour !