Notice: Undefined index: is_ajax in /home/vietprotour/public_html/index.php on line 28

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC - THỰC HIỆN TOUR DU LỊCH CHUYÊN NGHIỆP
Hotline đặt tour: 09.133.94.133 - 0909.606.001


Notice: Undefined variable: item in /home/vietprotour/public_html/templates/top.php on line 139

Notice: Undefined variable: item in /home/vietprotour/public_html/templates/top.php on line 139

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Độc Đáo Chợ Nổi Miền Tây

 

Có nhiều người tự hỏi, tại sao Miền Bắc có Đồng Bằng Sông Hồng nhưng lại không có các Vườn Cây Ăn Trái như dạng của Miệt Vườn Miền Tây, và đặc biệt là không có CHỢ NỔI MIỀN TÂY?

có lẽ nếu mang đi giải thích thì chợ nổi Du Lịch Miền Tây của chúng ta là một hình thức đặc trưng nhất.

Miền tây chúng ta có chơ 5 nổi bời vì do địa hình miền Tây tương đối bằng phẳng, nước không chảy xiết, nên phù hợp đậu thuyền họp chợ. Còn miền bắc địa hình dốc cao, nước chảy mạnh nên không họp chợ được, ngoài ra, Sông ngoài miền bắc chỉ có những dòng lớn, còn miền Tây thì ngoài các Dòng sông chính, còn muôn vàn các con kênh, rạch chằng chịt nhau, nên phương tiện chính là thuyền, ghe, xuồng, họ di chuyển bằng các phương tiện này, nên họp chợ trên sông là điều phải có...

Dọc theo con đường từ Nam chí Bắc của Việt Nam, chúng ta có thể thấy muôn vàn phong tục tập quán khác nhau. Việt Nam được chia làm ba vùng miền văn hóa chính, đó chính là Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam, trong đó mỗi vùng miền lại được chia ra làm nhiều khu vực nhỏ, mang nhiều đặc sắc văn hóa khác nhau.

Nếu như miền Bắc chúng ta có những gánh hàng rong cùng những câu chào hàng nghe như lời ru của người Mẹ, người Miền Trung thì có cách họp chợ vô cùng thẳng thắn, hỏi gì bán nấy, không chào, không níu kéo. Còn đối với khu vực miền Nam, hay đặc trưng nhất là khu vực miền Tây Nam Bộ, có một lối họp chợ khác hẳn với cách họp chợ thông thường của các vùng miền khác, đó chính là hình thức họp chợ trên sông, hay có cách gọi thân thuộc khác đó chính là Chợ Nổi.

 

Chợ nổi là nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước Miền Tây Nam Bộ. Chợ họp trên sông, giữa một vùng sông nước bao la là hàng trăm ghe, thuyền, xuồng của cư dân. Chợ họp cả ngày, nhưng thường nhộn nhịp nhất vào buổi sáng. Trên thuyền chất đầy hàng hóa, phổ biến là các loại trái cây. Nét riêng của các thuyền là trên mỗi thuyền có một vài cây sào, trên đó treo lủng lẳng các loại sản phẩm mà mình có bán. Cho nên khách hàng chỉ cần nhìn vào cây sào đó là có thể biết trên thuyền, ghe đó có thứ mình cần hay không.

 

 

Chợ nổi Việt Nam có đặc điểm chung là:


  • Chợ là nÆ¡i mua bán thật sá»± của cÆ° dân địa phÆ°Æ¡ng, là nÆ¡i người dân địa phÆ°Æ¡ng trao đổi sản vật, nông sản, thá»±c phẩm, v.v. Khác hoàn toàn vá»›i chợ nổi Damnoen Saduak tại Thái Lan.
  • Các cá»­a hàng hay các ghe thuyền thường không có bảng hiệu, chợ bán sản vật gì người ta treo sản vật đó lên cây sào hoặc trên mÅ©i thuyền. Người ta gọi cây này "cây bẹo". Người bán dùng cây chống ngay trÆ°á»›c mÅ©i xuồng, ghe của mình rồi treo tượng trÆ°ng lên đấy những loại nông sản mà mình muốn bán. Chẳng hạn nhÆ° bán cam thì người ta treo lên vài quả cam; bán xoài thì treo vài trái xoài; bán chuối thì treo nải chuối, bán mía thì dá»±ng lên bó mía... Vá»›i cách tiếp thị Ä‘á»™c đáo này, những người mua tá»›i chợ từ xa đã quan sát thấy.
  • Muốn biết các ghe thuyền và các cÆ° dân sông nÆ°á»›c đến từ địa phÆ°Æ¡ng nào, chỉ cần nhìn vào mạn thuyền, trên thuyền có ghi mã tỉnh được viết tắt bằng 2 chữ cái đầu. Ví dụ, trên thuyền ghi "TG" thì thuyền đó đến từ Tiền Giang. Chợ nổi là nÆ¡i tụ họp của rất nhiều cÆ° dân đến từ khắp miền đất nÆ°á»›c.

 

Tuy rằng người dân "treo gì bán đó" thông qua những cây bẹo, tuy nhiên có 3 trường hợp ngoại lệ:

 

*      "Cái gì treo mà không bán?" Chính là quần áo. Cư dân chợ nổi thường sinh sống và sinh hoạt ngay trên thuyền, vì thế, quần áo họ thường phơi cả trên thuyền, do đó mặt hàng" này họ không bán.

 

*      "Cái gì bán mà không treo?" Chính là các thuyền bán hàng ăn uống và nước giải khát. Những thứ này không thể treo lên được.

 

*      "Cái gì mà treo cái này, bán cái khác?" Chính là treo lá dừa nhưng lại bán thuyền. Người dân muốn bán ghe thuyền của họ thường treo lên thuyền một cây sào, trên đó có gắn một miếng lá dừa.

 

Một số chợ nổi nổi tiếng ở Việt Nam là:


*   Chợ nổi Cái Bè nằm ở đoạn sông Tiền giáp ranh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre

*   Chợ nổi Phụng Hiệp (Hậu Giang), Phụng Hiệp là tên của huyện, còn địa điểm họp chợ là giao điểm của bảy nhánh sông

*   Chợ nổi Châu Đốc (An Giang) gần thị xã Châu Đốc…

*   Chợ nổi Cái Răng: Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5 km theo hướng quốc lộ về tỉnh Sóc Trăng. Tương lai chợ nổi Cái Răng sẽ trở thành chợ trung tâm               tự sản tự tiêu lớn nhất vùng

*   Chợ nổi Phong Điền: Nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ 17 km, đây là nơi mua bán sản phẩm miệt vườn.

 

Treo cái này mà bán cái khác, đó chính là treo lá dừa nhưng bán thuyền

 

Các chợ nổi này hoạt động tự phát từ xưa đến nay, không có sự quản lý hành chính, thu thuế nào một cách chặt chẽ. Chợ nổi tự phát là do những người buôn bán trên sông đã lâu, cùng với những người nông dân làm vườn địa phương và một số người buôn bán nhỏ lẻ ở địa phương hình thành nên.

Đồng bằng sông Cửu Long là xứ nhiệt đới gió mùa điển hình, trái cây, khoai, củ, rau quả rất đa dạng và phong phú cho nên mùa nào cũng có thể đi mua bán những mặt hàng này được. Từ đó, một số cư dân ở đây hình thành nên thói quen một cách tự phát là đi mua bán các loại trái cây, khoai củ, rau quả lúc nông nhàn hoặc thành nghề truyền từ đời này sang đời khác. Hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt tạo điều kiện thuận lợi cho xuồng, ghe đi khắp nơi trong đồng bằng. Chính vì ghe, xuồng có thể lưu thông tự do khắp nơi trong đồng bằng như vậy nên thương lái có thể len lỏi mọi ngõ ngách ở đồng bằng tìm mua các loại trái cây, khoai, rau quả mà nông dân, người làm vườn bán tại vườn với số lượng nhiều, giá rẻ.

 

Các khu vực khác ở Việt Nam không thể có chợ nổi trên sông buôn bán nông sản như vậy, do hệ thống sông ngòi và bị đê bao quanh sông cái ngăn lũ nên ghe, xuồng không thể hoạt động, không thể len lỏi khắp nơi trong đồng bằng được.

 

VietProTour - ĐƠN VỊ TỔ CHỨC TOUR MIỀN TÂY CHUYÊN NGHIỆP !

 

Các hành trình tour miền tây định kỳ như :


1. TOUR CÀ MAU - BẠC LIÊU - SÓC TRĂNG - CẦN THƠ ( 4 Ngày 3 đêm)

 

2. TOUR CHÂU ĐỐC - HÀ TIÊN - CẦN THƠ (4 ngày 3 đêm)

 

3. TOUR TIỀN GIANG - CẦN THƠ - CHỢ NỔI CÁI RĂNG - LÀNG TRÁI CÂY (2 ngày 1 đêm)